Giải độc gan nên ăn gì và kiêng ăn gì

Giải độc gan nên ăn gì trước tình trạng gan phải hoạt động quá tải, chức năng thải độc gan kém dần do độc tố trong gan quá nhiều dẫn đến giảm hiệu quả, khả năng thải lọc kém đi. Chúng ta biết được tầm quan trọng của chế độ ăn uống nhưng còn lúng túng không biết nên ăn gì và kiêng ăn gì mới tốt. Dưới đây là những thực phẩm bạn cần nên biết!

1. Giải độc gan nên ăn gì

Các loại củ: củ cải đường, cà rốt, nghệ

Chúng có tác dụng giúp loại bỏ độc tố, làm sạch gan thông qua việc kích thích sản sinh một số enzym trong gan. Bên cạnh đó, số hợp chất trong củ cải đường còn giúp trung hòa các độc tố và thải độc trong nước tiểu. 


TIN LIÊN QUAN

Bắp cải và rau xanh

Giống như bông cải xanh và súp lơ, bắp cải cũng hoạt hóa  những enzyme giúp mát gan. Trong các bữa ăn, hãy chọn dùng nhiều kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải, dưa bắp cải để giúp hỗ trợ giải độc cho gan tốt hơn. Bên cạnh bắp cải, ăn bất cứ loại rau gì có màu xanh cũng rất tốt để giải độc gan, rau xanh kích thích sản xuất mật và sử dụng Chlorophyll (thành phần tạo nên màu xanh của lá cây) để lọc độc tố và các chất độc hại ra khỏi gan.

Dầu ăn oliu, hạt lanh và ngũ cốc nguyên hạt

Ngoài bắp cải, rau xanh, các loại củ, giải độc gan nên ăn gì? Bạn có thể chọn dầu oliu, dầu hạt lanh thay dầu động vật và ưu tiên dùng ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại dầu thực vật hữu cơ như dầu oliu, dầu hạt lanh có tác dụng kích thích sản xuất lipid, hấp thu các chất độc hại và giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Thêm vào đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, ngô, yến mạch, lúa mì, mè đen và các loại đậu khô còn nguyên vỏ như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng…. cũng chứa khá nhiều vitamin B, chất dinh dưỡng tham gia vào giai đoạn chuyển hóa chất béo ở gan. 

Các loại trái cây: táo, nho, bưởi và bơ

Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để ăn trái cây hoặc nên ăn trái cây trước bữa ăn khoảng 1-2h. Táo, bơ, nho, bưởi là những loại trái cây nên ưu tiên hơn hẳn. 

Táo: chứa hàm lượng cao pectin giúp làm cho sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể. 

Bơ: Bơ chứa nguồn chất béo lành mạnh tốt cho gan. 

Nho, bưởi: chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa và naringenin giúp nâng cao quá trình thanh lọc chất độc của gan,  hỗ trợ ngăn ngừa gan tích trữ mỡ. Hơn thế nữa, 1 ly nhỏ nước ép bưởi mỗi ngày cũng có tác dụng giúp đào thải các độc chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.


2. Giải độc gan kiêng ăn gì

- Những thực phẩm ẩm mốc: Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải độc cơ thể. Với những thực phẩm bị ẩm mốc khi chúng ta ăn vào cơ thể khiến chức năng của tế bào gan phải hoạt động với công suất nhiều hơn, hoạt động quá nhiều khiến gan sẽ yếu đi và dần dần giảm chức năng hoạt động là nguyên nhân phát sinh ra : viêm gan, xơ gan…. 

- Thực phẩm chứa nhiều cyanide: Măng và sắn (khoai mì) là hai thực phẩm chứa nhiều cyanide dễ gây hại cho gan thậm chí với lượng nhiều nó có thể gây tử vong. 

- Thực phẩm đóng hộp: Chúng chứa rất nhiều chất bảo quản thực phẩm, những chất này nếu tích tụ nhiều có thể làm giảm hoạt động của gan và thận. 

- Bia rượu: Đây là loại thức uống có chứa nhiều chất gây hại nghiêm trọng đến lá gan của bạn. Ngoài ra khi bạn uống một lượng rượu bia nhiều sẽ làm cho tế bào gan phải làm việc hết công suất để loại bỏ các độc tố trong bia, rượu, … dần dần gây ra sự suy giảm và dẫn đến các vấn đề về gan.


- Thực phẩm giàu chất béo: mỡ lợn, mỡ động vật...Chúng khiến cho các tế bào gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường, lâu dài sẽ làm tổn hại cho lá gan của bạn. 

- Thức ăn nhanh: Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại thức ăn nhanh có chứa nhiều chất béo và đường có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan. 

- Chất ngọt nhân tạo: Aspartame, Spelenda NutraSweet, Equal … đều là các chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng. 

- Chè đặc: Trong lá chè có khá nhiều hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm nhu động (co bóp) của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích lũy chất độc ở gan, không có lợi cho người viêm gan. Vì vậy, người viêm gan không nên uống nước chè đặc. 

- Hạt tiêu: Là loại gia vị có tính kích thích mạnh, vị cay. Có tác dụng tả khí, trợ hỏa rất có hại cho tế bào gan, đăc biệt các trường hợp bị viêm gan cấp mạn tính và xơ gan …



Vậy giải độc gan nên ăn gì? Song song với các loại thực phẩm gợi ý trên, bạn nên sử dụng thêm Bột sủi thanh nhiệt giải độc gan Themaz Cola. Đây là giải pháp giải độc gan được hàng ngàn người sử dụng để tăng cường giải độc gan hiệu quả. Với thành phần từ các thảo dược thiên nhiên như rau má, cam thảo, kế sữa, ké đầu ngựa, kim ngân hoa cùng các vitamin khoáng chất giúp làm mát gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: viêm gan, xơ gan, chức năng gan kém. Ngoài ra, nó còn giúp thanh nhiệt giải độc gan, làm giảm các triệu chứng: nhiệt miệng, mẩn ngứa, mề đay, rôm sảy, mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Đắc biệt tốt cho người uống nhiều rượu bia.

Bột sủi thanh nhiệt giải độc gan Themaz Cola là dòng sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ qua Hotline 0798.16.16.16 - 0708.18.66.60 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm tại:

Mong rằng qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn giải độc gan nên ăn gì để giúp tăng cường giải độc cho gan khỏe, ngừa nhiễm độc, bảo vệ gan hiệu quả. Chúc bạn thành công!



0 nhận xét trong bài " Giải độc gan nên ăn gì và kiêng ăn gì"

Đăng nhận xét